Nước hoa bao gồm tinh dầu (parfum oil), nước lã và alcohol. Thành phần chính là tinh dầu tự nhiên thu được qua các quá trình chưng cất hay tách ra bằng hóa học từ thực vật hoa hay trái cây với hững mùi hương cơ bản:
- Mùi hoa
- Mùi trái cây
- Mùi lá cỏ
- Mùi dược thảo ( rút ra từ các vị thuốc bắc)
- Mùi gỗ
- Mùi nhựa cây
- Mùi hơi người
- Mùi xạ hương (rút từ hạch thuộc bộ phận sinh dục loài thú)
- Hương liệu (gồm nhựa thông và gia vị)
Cấu trúc phân tử của mùi hương:
- Aldehydic: nhờn nhưng làm tỏa các mùi khác
- Lactonic: sệt và có mùi trái chín
- Phenolic: mùi khét của nhựa